2 biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng

2 biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng

Đăng lúc: 04/02/2016 - 10:40

U nang buồng trứng là bệnh phổ biến thường gặp ở chị em phụ nữ, từ bé gái mới dậy thì đến bà cụ 80 tuổi cũng có thể bị bệnh này. Một số dạng của u nang hoàn toàn không gây nguy hiểm và có thể tự biến mất. Tuy nhiên, cũng có dạng nguy hiểm và thậm chí có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Chị em cùng tìm hiểu 2 biến chứng nguy hiểm nhất của u nang buồng trứng.

1. Biến chứng xoắn buồng trứng

Biến chứng xoắn buồng trứng hay xảy ra khi có các khối u được hình thành trên buồng trứng với kích thước 4-5cm khiến cho buồng trứng di chuyển ra khỏi vị trí bình thường của nó trong khung chậu. Điều này dẫn đến xoắn một phần hoặc hoàn toàn buồng trứng cùng với ống dẫn trứng. Xoắn buồng trứng có thể dẫn đến thiếu cung cấp máu gây hoại tử buồng trứng hoặc làm các mô buồng trứng bị phá hủy. Vấn đề phá hủy mô buồng trứng có thể tác động làm giảm khả năng sinh sản của chị em và trong một số trường hợp có thể gây vô sinh.

U nang buồng trứng lớn hơn 4cm đã được chứng minh là có một tỷ lệ xoắn khoảng 15%. Do vậy, bệnh xoắn buồng trứng nếu không điều trị có thể gây những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, chị em sẽ cảm thấy những cơn đau dữ dội vùng bụng dưới và có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc sốc nhiễm trùng. Đã có nhiều trường hợp cho thấy biến chứng này dẫn đến chấn thương hệ tiết niệu và có thể cũng có máu cục trong các mạch máu ở mô của buồng trứng. Xoắn buồng trứng thường gặp ở bên phải vì đại tràng sigma hạn chế sự di chuyển của buồng trứng trái.

 xoắn vỡ u nang

Xoắn buồng trứng chiếm 3% trong các trường hợp khẩn cấp phụ khoa

Đối tượng bị xoắn buồng trứng: Mặc dù xoắn buồng trứng có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng gặp nhiều ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, chiếm tỉ lệ 70 - 75%, độ tuổi tiền dậy thì và mãn kinh chiếm tỉ lệ 17%.

Mang thai cũng là yếu tố nguy cơ đáng kể cho xoắn buồng trứng. Điều này là do trong quá trình mang thai, buồng trứng bị mở rộng kết hợp với tình trạng lỏng lẻo của các mô hỗ trợ của buồng trứng dẫn đến tình trạng xoắn buồng trứng. Tình trạng này chiếm tỉ lệ 20-25% và chủ yếu xảy ra trong 3 tháng đầu tiên mang thai hoặc sau sinh.

Đối với bệnh nhân trước dậy thì, nguy cơ xoắn buồng trứng được tăng lên bởi sự hiện diện của những bất thường bẩm sinh như ống dẫn trứng bị thay đổi và kéo dài. Tương tự như vậy, những người phụ nữ đã trải qua phẫu thuật vùng chậu trước đó, hoặc thắt ống dẫn trứng … có thể dẫn đến xoắn buồng trứng.

Dấu hiệu và chẩn đoán: Bệnh nhân thường phàn nàn về những cơn đau đột ngột vùng bụng dưới đặc biệt là trong quá trình chuyển động, kèm theo biểu hiện buồn nôn và muốn nôn.

Khi đi khám bác sĩ sẽ kiểm tra bụng và xương chậu bằng CT scan và siêu âm để hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán bệnh được chính xác. Qua các chỉ định hỗ trợ bác sĩ sẽ quan sát được dòng máu ở buồng trứng, nếu không có dòng máu lưu thông có nghĩa là bệnh nhân đang bị xoắn u nang.

2. Biến chứng vỡ u nang buồng trứng

Vỡ u nang buồng trứng xảy ra khi dịch trong u nang bị chảy ra ngoài. Khi điều này xảy ra, chị em sẽ cảm thấy đau đớn. Biến chứng đe dọa tính mạng có thể xuất phát từ vỡ u nang buồng trứng như rò rỉ chất lỏng nang vào khoang bụng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết.  Giống như xoắn buồng trứng thì vỡ u nang buồng trứng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và có thể dẫn đến vô sinh.

Loại biến chứng này thường xảy ra với các u nang cơ năng. Do vỏ mỏng nên nang dễ vỡ khi thăm khám hoặc khi có áp lực đè mạnh lên bụng. Nếu vỏ nang có mạch máu bị tổn thương thì sẽ gây chảy máu, bệnh cảnh giống như chửa ngoài tử cung và phải mổ cấp cứu.

Dấu hiệu và chẩn đoán: Ngoài cơn đau nặng có thể được cảm nhận trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt hàng tháng, thêm các triệu chứng chung bao gồm buồn nôn có thể xảy ra bởi vì các nang vỡ có thể bị rò rỉ chất lỏng hoặc máu vào khoang phúc mạc. Tương tự như vậy, sự rò rỉ này kích thích khoang phúc mạc cũng có thể gây nôn mửa, chóng mặt, ngất xỉu…

Chẩn đoán bệnh nhân vỡ u nang bác sĩ sẽ loại trừ với thai ngoài tử cung, kịp thời đánh giá những bệnh nhân huyết khối không ổn định. Hầu hết các trường hợp chỉ cần quan sát nhưng cũng có thể cần thực hiện nội soi thì mới có thể chẩn đoán chính xác.

3. Làm thế nào để để giảm đi biến chứng u nang buồng trứng?

Có rất nhiều cách để chữa u nang buồng trứng cũng như giảm thiểu các biến chứng của nó. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc điều trị bệnh còn phụ thuộc vào kích thước, tình trạng sức khỏe cũng như các biểu hiện nghiêm trọng mà bệnh gây ra.

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân bị bệnh u nang buồng trứng đang có xu hướng lựa chọn các sản phẩm từ thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh. Tiên phong cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang, với thành phần chính là trinh nữ hoàng cung kết hợp với các cây dược liệu quý là hoàng kỳ, hoàng cầm và khương hoàng hiệp đồng tác dụng giúp tăng cường sức khỏe buồng trứng, tử cung cũng như giúp giảm kích thước u nang buồng trứng, u xơ tử cung… Ngoài ra, Nga Phụ Khang giúp dự phòng các biến chứng xoắn u nang ở những bệnh nhân bị u nang buồng trứng.

Từ khi ra đời đến nay Nga Phụ Khang đã vinh dự đón nhận nhiều giải thưởng do người tiêu dùng và các hiệp hội trao tặng. Năm 2015 Nga Phụ Khang lại tiếp tục nhận danh hiệu “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”.

Nga Phụ Khang hiệu quả trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng

Trên đây hai biến chứng nguy hiểm của bệnh u nang buồng trứng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp chị em có thể chủ động phòng bệnh cũng như có biện pháp chữa bệnh để giảm thiểu biến chứng gây ra.

Lan Lê

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO