Ăn uống thế nào để khỏi bị u nang buồng trứng đeo bám?

Ăn uống thế nào để khỏi bị u nang buồng trứng đeo bám?

Đăng lúc: 15/05/2017 - 10:36

U nang ở buồng trứng là những túi chứa đầy chất lỏng phát triển trên hoặc bên trong buồng trứng của chị em phụ nữ. Đây là tình trạng bệnh rất hay gặp ở chị em. Mặc dù nhìn chung, các loại u nang buồng trứng là vô hại, nhưng cũng có khi chúng gây ra các vấn đề như đau đớn, chảy máu kinh nguyệt nhiều và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đặc biệt là nếu bạn có hội chứng buồng trứng đa nang. Khi đã bị u nang buồng trứng, chị em thường hay băn khoăn về vấn đề dinh dưỡng hàng ngày, nào là: “Ăn cái này có tốt cho mình không? Ăn cái kia có ảnh hưởng làm u nang càng to hơn không?...”. Trên thực tế, không có giới hạn về thực phẩm cho những người bị u nang buồng trứng, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp chị em quản lý bệnh và giảm nguy cơ biến chứng.

4 vấn đề cần lưu ý về chế độ ăn uống cho người bị u nang buồng trứng

Để bảo vệ sức khỏe buồng trứng của mình khi có dấu hiệu bị u nang hoặc đã bị u nang, chị em lưu ý các loại đồ ăn sau đây nhé:

1.     Ngũ cốc tinh chế không tốt cho u nang buồng trứng

 

Ngũ cốc tinh chế mất đi khá nhiều dinh dưỡng không tốt cho người u nang buồng trứng

Ngũ cốc tinh chế thường có hàm lượng đường cao, cho nên nó có một tác động đáng kể đến lượng đường trong máu của bạn và có thể dẫn đến sự mất cân bằng đường huyết. Quản lý lượng đường trong máu là điều hết sức quan trọng bởi vì nếu lượng đường trong máu cao có thể làm cho triệu chứng u nang hay đa nang buồng trứng phát triển thêm, đồng nghĩa với việc làm tăng nguy cơ tiểu đường. Nên thay thế ngũ cốc tinh chế thành ngũ cốc nguyên hạt, vừa cung cấp lượng chất xơ đáng kể, lại giàu chất dinh dưỡng hơn. Các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn và trọng lượng cơ thể, đồng thời lại đối phó được với tình trạng u nang  ngày một diễn ra xấu hơn.

2.     Thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo không lành mạnh được gọi là chất béo bão hòa và cholesterol. Trong một số trường hợp, người bị u nang buồng trứng nếu ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến bệnh tiến triển thành ung thư. Thay thế thịt đỏ trong chế độ ăn uống của bạn thành các loại thực phẩm khác bằng thịt trắng, cá có hàm lượng chất béo thấp. Dầu cá là loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa nhóm omega rất cần thiết để cải thiện các gốc tự do đang hình thành trong cở thể. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ là phải tránh các loại thịt có hàm lượng chất béo cao nhất, chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích, thịt cừu, thịt bít tết, nội tạng, và các loại thịt được chế biến cùng với pho mát, bơ. Đây là một trong những bước đơn giản nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị hội chứng này.

 

Thịt đỏ có nguy cơ gây ung thư

3.     Đồ ăn nhiều đường

Thực phẩm nhiều đường như đường mía và siro fructose cao, mặc dù có hương vị ngọt ngào và chứa nhiều calo, nhưng lại có ít chất dinh dưỡng, và là loại thực phẩm thương mại. Tương tự như ngũ cốc tinh chế, đồ ăn nhiều đường gây ra chỉ số đường huyết cao và có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn, đồng thời làm cho cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng và chất xơ và có thể dẫn đến tăng cân, Bạn có thể tránh những rủi ro này, giữ cho lượng đường trong cơ thể ở mức vừa đủ bằng cách chọn thực phẩm có lượng đường tối thiểu mà lại có giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây và rau quả.

4.     Đồ ăn nhanh

Nhiều loại thức ăn nhanh chế biến có chứa ít chất xơ, ít chất dinh dưỡng và chất béo không lành mạnh. Ví dụ như các loại bánh quy và bánh ngọt có chứa dầu thực vật hydro hóa, cung cấp chất béo trans-một chất béo không lành mạnh có liên quan đến bệnh béo phì, chứng viêm và bệnh tim.

 

Không lên lạm dụng đồ ăn nhanh

Chuyên gia sức khỏe phụ nữ, Tiến sĩ Christiane Northrup, khuyến cáo rằng những phụ nữ phải đối mặt với u nang buồng trứng nên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất, dinh dưỡng như hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, hạt giống và cây họ đậu. Không lựa chọn các loại đồ ăn nhanh như bỏng ngô, không ăn đồ ăn nhiều đường như trái cây sấy khô, các loại hạt tinh chế và hỗn hợp tự chế...

Cải thiện u nang buồng trứng bằng thảo dược đã được nghiên cứu lâm sàng

Trên đây là những lưu ý nhỏ trong chế độ ăn uống của các chị em khi gặp phải tình trạng u nang buồng trứng. Nhưng nếu chỉ tránh ăn các thực phẩm kể trên liệu đã đủ? Mang tới giải pháp tối ưu đáp ứng nhu cầu cần và đủ, các bác sĩ và chuyên gia khuyên chị em nên sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược  có thành phần như trinh nữ hoàng cung, hoàng cầm, hoàng kỳ, khương hoàng… để cải thiện các triệu chứng đau bụng dưới, rong kinh, thiểu kinh…do u nang buồng trứng gây ra đồng thời giúp chị em thu nhỏ kích thước u nang một cách đơn giản và hiệu quả hơn. Một trong những sản phẩm ra đời đầu tiên, đồng thời sản phẩm đã  được PGS.Ts Phạm Huy Hiền Hào - Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương nghiên cứu lâm sàng và cũng được nhiều chị em biết tới, tin dùng đó là Nga Phụ Khang. Kết quả nghiên cứu cho thấy  có 80% bệnh nhân hài lòng với kết quả thu nhỏ kích thước u nang buồng trứng, u xơ tử cung và điều hòa kinh nguyệt  của Nga Phụ Khang đồng thời cũng không thấy sự thay đổi các chỉ số mạch, huyết áp, sinh hóa, huyết học và các tác dụng không mong muốn trên bệnh nhân.

Sau đây là lời khuyên của chuyên gia cho chị em khi bị u nang buồng trứng. Mời chị em thao khảo:

Khẳng định của Giáo sư Nguyễn Đức Vy về tác dụng của Nga Phụ Khang

Luôn đồng hành để giải quyết  những khó khăn từ phía chị em phụ nữ khi gặp phải vấn đề liên quan tới u xơ tử cung, u nang buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới hotline 0917.230.950 để được giải đáp.

Khánh Ly


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO