Đừng coi thường u nang buồng trứng thực thể

Đừng coi thường u nang buồng trứng thực thể

Đăng lúc: 23/06/2017 - 10:18

U nang thực thể buồng trứng là những tổn thương giải phẫu từ nhu mô bình thường của buồng trứng trở thành những khối u thực thể, tiến triển âm thầm, kéo dài trong nhiều năm. Đây là một dạng u nang buồng trứng bệnh lý không tự mất đi như các dạng u nang bình thường.

Phân loại u nang thực thể buồng trứng

 U nang thực thể buồng trứng gồm ba loại là u nang nước, u nang nhầy và u nang bì.

- U nang nước: là một túi chứa nước có cuống dài, vỏ mỏng, di động, mặt ngoài trơn nhẵn, bên trong chứa dịch trong, đôi khi có nhiều thùy. Vỏ nang thường trơn nhẵn và mỏng nên dễ vỡ. Mặt trong của vỏ nang thường nhẵn. Nếu nang có những nhú nhỏ thì đã bị ung thư hóa. Nếu số lượng nhú càng nhiều thì nguy cơ bị ung thư hóa càng cao. Đôi khi dịch trong nang chứa màu nâu hay màu sô cô la là do chảy máu trong nang.

 

U nang thực thể cứ tiến triển âm thầm

- U nang nhầy là loại khối u có vỏ dầy hơn, màu trắng hoặc trắng ngà, có cấu trúc giống như da. Trong nang chứa chất dịch nhầy trong, có vách ngăn khối u thành nhiều thùy nhỏ. U nang nhầy rất thường gặp, kích thước thay đổi từ vài trăm gam nhưng cũng có khi nặng tới hàng chục ki lô gam, có thể dính vào các tạng xung quanh. Mức độ ung thư hóa rất thấp vì lớp vỏ giống tổ chức da là loại đã biệt hóa cao, nhưng nếu khối u bị vỡ hoặc các tế bào khối u xâm nhập vào ổ bụng thì sẽ tiết các chất nhầy gây bệnh dày dính phúc mạc. Có tác giả cho rằng hiện tượng nhầy hóa phúc mạc là hậu quả của một sự lan tràn của một u nang nhầy ở mức độ ung thư thấp (borderline).

- U nang bì hay còn gọi là u quái là loại u lành tính, chiếm khoảng 10% tổng các khối u buồng trứng, có thể gặp ở tuổi trẻ em, vị thành niên, sinh đẻ và người già. Vỏ khối u dầy, trơn láng, có lẫn những sợi cơ. Lớp vỏ bên trong có cấu trúc giống như da. Kích thước khối u thường không to, có đường kính dưới 10 cm, nhưng nặng nên dễ gây xoắn, thường là một bên, nhưng có 10 - 20% là khối u gặp cả hai bên. Trong nang chứa các tổ chức của da đã biệt hóa cao như lông, tóc, móng, răng, chất bã đậu. Cũng có thể thấy các tổ chức của xương, sụn hoặc một chất trắng như não hay thần kinh. Nguồn gốc của khối u là từ lá thai ngoài. Nếu khối u chứa những tổ chức non xuất phát từ lá thai trong hoặc lá thai giữa (từ tế bào mầm), chưa biệt hóa (như tổ chức của bào thai: thần kinh, tuyến giáp) thì nguy cơ bị ung thư cao.

Bệnh phát triển âm thầm, lặng lẽ gần như không có triệu chứng, chỉ được phát hiện một cách tình cờ như khám sức khỏe định kì hay siêu âm bụng mà phát hiện ra. Cũng có khi biểu hiện một bệnh cảnh cấp cứu ngoại khoa ở bụng do xoắn cuống nang, hoặc do biến chứng của khối u như chèn ép gây đau hay bí trung, đại tiện. Thông thường người bệnh chỉ phát hiện được khi khối u đã to, có kích thước lớn nên tự sờ thấy được hoặc khám sức khỏe hay siêu âm kiểm tra mà phát hiện được

Biến chứng nguy hiểm của u nang thực thể

-Xoắn cuống nang: là một cấp cứu thường gặp trong phụ khoa. Bệnh hay xảy ra ở những trường hợp khối u có cuống dài, có đường kính khoảng 8 - 10 cm, vì khối u nhỏ, lại có cuống dài nên dễ di động, khối u nặng dễ bị xoắn. Tất cả các loại đều có thể bị xoắn nhưng u nang bì gặp nhiều hơn. Nếu được chẩn đoán sớm, xử trí kịp thời tiên lượng tốt. Nếu chẩn đoán muộn, khối u vỡ hoặc hoại tử, bệnh nhân bị nhiễm độ nặng có nguy cơ dẫn đến tử vong.

 

Xoắn vỡ u nang vô cùng nguy hiểm

- Vỡ nang là biến chứng ít gặp và nếu xảy ra thì tỉ lệ cao ở u nang nước do có vỏ mỏng, là hậu quả của xoắn cuống nang mà không được cấp cứu kịp thời, hoặc khi thăm khám thô bạo, hoặc chấn thương ở vùng bụng, cũng có thể gặp sau giao hợp.

- Có thể gây vô sinh, sẩy thai, đẻ non hay cản trở cuộc đẻ gây đẻ khó.

- Có khả năng chuyển thành ung thư.

Giải pháp an toàn cho u nag buồng trứng

Đứng trước nhứng lo lắng của chị em khi gặp phải bệnh lý u nang buồng trứng hiện nay, sự xuất hiện của Nga Phụ Khang như một vị cứu tinh. Rất nhiều bác sĩ và bệnh nhân bị bệnh u nang buồng trứng đang có xu hướng lựa chọn các sản phẩm từ thiên nhiên đã được bào chế thành viên uống tiện dụng. Đi đầu cho dòng sản phẩm về hỗ trợ điều trị u xơ tử cung và u nang buồng trứng, sản phẩm Nga Phụ Khang, với thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung kết hợp với các cây dược liệu quý khác là hoàng kỳ, hoàng cầm và khương hoàng hiệp đồng tác dụng giúp cân bằng nội tiết, tăng cường sức khỏe buồng trứng, tử cung cũng như giúp giảm kích thước u nang buồng trứng, u xơ tử cung…

 

Nga Phụ khang tiện lợi và hiệu quả

Ý kiến của GS.TS Nguyễn Đức Vy - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương:

Từ khi ra đời đến nay đã có rất nhiều bệnh nhân sử dụng sản phẩm Nga Phụ Khang đã loại bỏ được hoàn toàn khối u nang buồng trứng. Chị Nguyễn Thị Xuân Lộc (Khánh Hòa) thoát khỏi cơn đau bụng như... "đau đẻ" do u nang buồng trứng. Chị Lộc bị u nang buồng trứng, khiến chị thường xuyên đau bụng dữ dội, đau như... đau đẻ vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 tháng sử dụng sản phẩm Nga Phụ Khang, tình trạng này đã chấm dứt và kích thước khối u nang đã giảm gần một nửa. Đừng bỏ lỡ chia sẻ của chị Lộc trong video sau đây:

Nếu chị em ưa chuộng phương pháp điều trị u nang buồng trứng bằng thảo dược, nhưng không có thời gian sắc thuốc cầu kỳ, thì việc lựa chọn thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang sẽ là cách đơn giản, hiệu quả mà chị em nên áp dụng. 

Trên đây là tổng quan những thông tin liên quan bệnh u nang buồng trứng thực thể. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp chị em có thể chủ động phòng bệnh cũng như có biện pháp chữa bệnh để giảm thiểu biến chứng gây ra. Liên hệ hottline 0917.230.950 để được giải đáp.

Khánh Ly


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO