4 thảo dược hữu ích nhất cho bệnh u xơ tử cung

4 thảo dược hữu ích nhất cho bệnh u xơ tử cung

Đăng lúc: 29/04/2016 - 17:00

U xơ tử cung là bệnh phổ biến ở chị em trong độ tuổi sinh sản, bệnh đa phần là lành tính. Tuy nhiên, nếu không điều trị bệnh kịp thời và phù hợp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: đau bụng vùng hạ vị, rong kinh, tăng áp lực lên cơ quan lân cận như bàng quang và trực tràng, khó thụ thai, sảy thai hoặc sinh non… Có nhiều biện pháp để điều trị u xơ tử cung nhưng nhiều chị em vẫn ưu tiên lựa chọn điều trị bằng thảo dược vì tính an toàn và hiệu quả bền vững.

Thảo dược hỗ trợ điều trị u xơ tử cung

1. Cỏ cà ri

Đây là một trong những loại thảo dược tốt cho bệnh u xơ tử cung vì nó giúp cân bằng hormone và để ngăn chặn tình trạng cường estrogen. Kiểm soát estrogen không chỉ làm tăng nguy cơ phát triển u xơ tử cung, nó cũng khiến cho khối u lớn nhanh hơn cũng như làm tăng các triệu chứng của bệnh.

Cỏ cà ri tốt cho bệnh u xơ tử cung bởi vì nó có chứa phyto-estrogen là một dạng tương tự estrogen được sản xuất trong cơ thể nhưng nó yếu hơn. Phyto-estrogen ngăn chặn tình trạng cường estrogen vì chúng có thể thay thế estrogen dư thừa do cơ thể sản xuất ra. Ngoài ra, cỏ cà ri cũng có tác dụng giúp xương chậu loại bỏ độc tố và chất nhầy bị mắc kẹt trong xương chậu tránh tình trạng viêm nhiễm trong vùng xương chậu, từ đó giúp giảm các triệu chứng của u xơ tử cung.

 Cỏ cà ri giúp đẩy lùi u xơ tử cung

Cỏ cà ri giúp giảm kích thước và triệu chứng u xơ tử cung

2. Cây kế sữa

Cây kế sữa rất hiệu quả để điều trị u xơ tử cung, vì nó giúp co các khối u lại, loại bỏ estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể. Các chuyên gia khuyên người bệnh nên dùng thường xuyên để giúp phòng và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung cũng như để giúp điều trị các rối loạn ở mật và gan. Người bệnh cũng có thể sử dụng cây kế sữa và cây vitex như một loại trà. Chỉ cần một muỗng canh cây vitex vào một lít nước, đun sôi trong vòng 50 phút, tắt bếp và cho thêm một muỗng canh cây kế sữa vào và tiếp tục để 30 phút thì sử dụng, nên sử dụng một ngày 4 ly.

Lưu ý: Tránh sử dụng cây kế sữa trong thời gian mang thai.

3. Trà xanh

Trà là thức uống hàng ngày, tuy giản dị nhưng lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, stress, tim mạch, ổn định nội tiết… Tùy thuộc vào quá trình oxy hóa, người ta đã tạo ra nhiều sản phẩm trà với tên gọi khác nhau như trà xanh, trà đen, trà đỏ… Trà xanh là loại trà không đi qua bất kỳ quá trình lên men sau khi được thu hoạch, vì lý do này mà nó chứa một lượng tương đối cao các chất gọi là polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa và chống lại các tác hại của gốc tự do. Các polyphenol trong trà xanh có hoạt tính sinh học cao nhất được gọi là epigallocatechin gallate hay EGCG.

Trong một nghiên cứu trên chuột nhắt được công bố vào tháng 1 năm 2010 của tạp chí “American Journal of Obstetrics and Gynecology”. Các nhà nghiên cứu đã đưa liều trà xanh vào ống nghiệm có chứa tế bào khối u xơ tử cung, bên cạnh đó cũng cho các con chuột bị u xơ tử cung uống trực tiếp EGCG. Sau thời gian 24 giờ thì EGCG bắt đầu làm chậm quá trình tăng trưởng khối u. Khi khối u xơ được đo ở 4 và 8 tuần thì thấy u xơ tử cung sụt giảm đáng kể về các triệu chứng, trọng lượng và khối lượng tổng thể. Các tác giả của nghiên cứu đã kết luận rằng EGCG có hiệu quả ngăn chặn sự phát triển khối u xơ tử cung và làm chết các tế bào khối u trên động vật sống phạm vi phòng  thí nghiệm.

4. Trinh nữ hoàng cung hiệu quả cho bệnh u xơ tử cung

Nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh lá trinh nữ hoàng cung có tác dụng giảm kích thước khối u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

Nghiên cứu của Marcel Jenny được đăng tải trên Pubmed (một cơ sở dữ liệu về các nghiên cứu Y học Quốc gia Hoa Kỳ) công bố ngày 5/4/2011 cho thấy lá trinh nữ hoàng cung có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ức chế sự phân bào của tế bào khối u hiệu quả.

Tại Việt Nam, đề tài nghiên cứu cấp bộ tại bệnh viện Phụ Sản TW cho thấy trinh nữ hoàng cung có tác dụng tốt trên 79,5% bệnh nhân mắc u xơ tử cung (đặc biệt với u xơ tử cung có kích thước từ 6cm trở xuống), Mặt khác trinh nữ hoàng cung cũng rất an toàn, không gây tác dụng phụ và không ảnh hưởng chức năng gan thận.

Một nghiên cứu khác cũng được thực hiện tại bệnh viện Phụ Sản TW trên bệnh nhân bị u xơ tử cung do PGS.TS Phạm Huy Hiền Hào thực hiện là sử dụng sản phẩm Nga Phụ Khang có thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung kết hợp với các thảo dược quý khác là hoàng cầm, hoàng kỳ và khương hoàng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Nga Phụ Khang có hiệu quả trên 65% bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Nga Phụ Khang cũng được ghi nhận là an toàn với người sử dụng, không làm thay đổi các chỉ số mạch, huyết áp, sinh hóa, huyết học của bệnh nhân (được kiểm tra trước, trong và sau khi sử dụng sản phẩm). Đặc biệt, có 80% bệnh nhân hài lòng với hiệu quả điều trị và không gặp tác dụng phụ. Để biết thêm thông tin về sản phẩm Nga Phụ Khang, bạn có thể theo dõi đoạn video sau:

Từ khi có mặt trên thị trường đến nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân vẫn đang lựa chọn Nga Phụ Khang để giúp đẩy lùi u xơ tử cung do sản phẩm có hiệu quả hỗ trợ điều trị rất tích cực, an toàn, có thể sử dụng lâu dài và tiện sử dụng.

Khải Tùng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO