Những điều cần biết về bệnh U xơ tử cung

Tổng quan về bệnh u xơ tử cung

Đăng lúc: 26/06/2015 - 17:10

U xơ tử cung còn gọi là u cơ tử cung, u xơ cơ tử cung, u cơ nhẵn tử cung, là một bệnh thường gặp. U xơ tử cung là một khối u lành tính phát triển trong lớp cơ tử cung; trong khối u chủ yếu là sợi cơ hơn là sợi xơ. Có thể có một nhân xơ tử cung, nhưng thường có nhiều nhân xơ ở khắp cung nhân có kích thước nhỏ hoặc lớn. tỷ lệ nhân xơ bị ung thư hóa chỉ khoảng 0,5 %.

Những nội dung chính trong bài viết này

Dịch tễ bệnh u xơ tử cung

Phân loại u xơ tử cung

Triệu chứng của u xơ tử cung

Biến chứng của u xơ tử cung

Chẩn đoán u xơ tử cung

Điều trị u xơ tử cung

Dịch tễ bệnh u xơ tử cung

Tỷ lệ u xơ tử cung ở Việt Nam là 18-20 % trong số các bệnh phụ khoa, đây còn là tỷ lệ thấp vì có nhiều chị em bị u xơ nhưng không rõ triệu chứng nên không đi khám. U xơ tử cung hay gặp ở phụ nữ trên 35 tuổi, trên cơ địa cường estrogen và thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Phân loại u xơ tử cung

Phân loại u xơ tử cung theo giải phẫu bệnh học có 3 loại: nhân xơ dưới niêm mạc, nhân xơ kẽ và nhân xơ dưới phúc mạc.

dff 

(U xơ tử cung có nhiều loại)

Nhân xơ dưới niêm mạc phát triển ngay dưới niêm mạc tử cung và lớn dần về phía buồng tử cung. Loại nhân xơ này có thể có cuống và mọc vào buồng tử cung, có khi quan buồng cổ tử cung mọc về phía âm đạo. Loại nhân xơ có cuống này có thể bị xoắn hoặc nhiễm khuẩn.

Nhân xơ kẽ hay nhân xơ trong lớp cơ nằm trong lớp cơ tử cung làm cho lớp cơ phì đại.

Nhân xơ dưới phúc mạc phát triển về phía ổ bụng, đội phúc mạc lên, đôi khi có thể có cuống. Nếu nhân xơ phát triển trong hai lá dây chằng rộng sẽ trở thành nhân xơ trong dây chằng.

Xem thêm

u xo tu cung co nguy hiem khong

Triệu chứng của u xơ tử cung

Triệu chứng cơ năng: Một nhân xơ có thể không gây triệu chứng nào nhất là nếu bệnh nhân béo bệu thì nhân xơ to mà bệnh nhân không biết. Tùy theo vị trí giải phẫu và khối lượng, nhân xơ có thể gây ra các triệu chứng sau: Chảy máu bất thường: đây là triệu chứng quan trọng nhất, lúc đầu thường là rong king, sau đó có thể cường kinh (máu kinh ra nhiều hơn bình thường), cuối cùng chu kì kinh cũng thay đổi; Đau bụng: là triệu chứng ít gặp, thường đau do nhân xơ bị thoái hóa, nhân xơ bị xoắn hoặc tử cung co bóp để tống nhân xơ dưới phúc mạc ra khỏi buồng tử cung, nhân xơ chèn ép các dây thần kinh gây đau lan tỏa xuống các chi dưới; Chèn ép: Các nhân xơ trong dây chằng có thể gây chèn ép các tạng ở tiểu khung như niệu quản, bàng quang, trực tràng tạo ra các triệu chứng về tiêu hóa và tiết niệu; Vô sinh: Các nhân xơ có thể gây vô sinh nếu chúng làm biến dạng buồng tử cung, gây sảy thai, đẻ non.

Khám thực thể: Khám phụ khoa bằng hai tay có thể dễ dàng phát hiện nhân xơ tử cung. Kết hợp khám phụ khoa với các triệu chứng cơ năng có thể xác định được vị trí của nhân xơ. Nhân xơ dưới phúc mạc sẽ lồi vào trong ổ bụng làm mặt ngoài tử cung biến dạng, loại nhân này ít gây chảy máu; Nhân xơ trong lớp cơ tử cung ít gây chảy máu nhưng làm cho toàn bộ tử cung to lên, dễ nhầm với có thai; Nhân xơ dưới niêm mạc phát triển về phía buồng tử cung sẽ gây chảy máu nhiều do nhân bị nhiễm khuẩn, tuy nhiên khi khám khó biết vì tử cung gần như bình thường.

Biến chứng của u xơ tử cung

Chảy máu dẫn đến tới thiếu máu là biến chứng thường gặp của u xơ tử cung, khiến bệnh nhân có thể phải đến cấp cứu tại viện. Chèn éo niệu quản, bàng quang, đại tràng có thể gặp ở các nhân xơ to. Vô sinh do tử cung bị biến dạng gây sẩy và đẻ non. Khi chuyển dạ đẻ khối nhân xơ có thể gây ra các ngôi bất thường chặn đường đi của ngôi thai. Sau khi đẻ, nhân xơ tử cung có thể ảnh hưởng tới sự co hồi tử cung gây chảy máu sau đẻ. Trong thời kỳ hậu sản, nhân xơ có thể bị nhiễm khuẩn.

Chẩn đoán u xơ tử cung

Các xét nghiệm cận lâm sàng: Xét nghiệm máu; Chụp buồng trứng tử cung bằng thuốc cản quang; Siêu âm; Đo buồng tử cung; Nạo buồng tử cung. Chẩn đoán phân biệt: để tránh nhầm lẫn nhân xơ với thai trong tử cung, thai chết lưu hay khôi u nang buồng trứng.

Xem thêm

trieu chung cua u xo tu cung

Điều trị u xơ tử cung

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào tuổi bệnh nhân, số lần đẻ, tình trạng có thai hay không, sức khỏe toàn thân, các triệu chứng lâm sàng, vị trí và khối lượng nhân xơ.

Trong nhiều trường hợp nhân xơ không cần phải điều trị nếu không gây ra triệu chứng gì hoặc nếu bệnh nhân đã mạn kinh khi biết chắc chắn đó là nhân xơ tử cung. Do đó, cần khám định kỳ 6 tháng một lần.

Các phương pháp được áp dụng trong điều trị u xơ tử cung hiện nay: Phẫu thuật và nội khoa.

Điều trị phẫu thuật là phương pháp rẻ tiền và triệt để nhất gồm: Bóc tách nhân xơ, xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo, cắt tử cung ngang eo hoặc hoàn toàn.

Bóc tách nhân xơ: Có thể bóc tách nhân xơ và khâu phục hồi tử cung để bảo tồn tử cung nếu bệnh nhân còn trẻ, muốn sinh con, tuy nhiên nhân xơ vẫn có thể tái phát sau khi bóc tách.

Xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo: Nếu nhân xơ có cuống mọc thò ra âm đạo có thể xoắn bỏ nhân sát tận cuống. Nếu cuống to nên khâu hoặc đốt điện để cầm máu ở chân cuống.

Cắt tử cung ngang eo hoặc hoàn toàn: Nếu bệnh nhân lớn tuổi, nhân xơ to, nhiều nhân xơ thì cắt tử cung để lấy đi toàn bộ các nhân.  Tùy theo tình trạng cổ tử cung, tuổi bệnh nhân mà quyết định cắt hoàn toàn hay cắt ngang eo (không hoàn toàn) và có giữ lại hai buồng trứng hay không.

Điều trị nội khoa sử dụng các thuốc:

Thuốc tây y: duphaston, progesteron. Tuy nhiên sử dụng lâu dài gây rối loạn nội tiết.

Thảo dược hỗ trợ điều trị u xơ tử cung

Trong Y học cổ truyền, trinh nữ hoàng cung đã được sử dụng lâu đời cho những trường hợp u xơ, ung thư tử cung ở nữ giới, u xơ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Tác dụng của trinh nữ hoàng cung đã được ghi chép rất rõ trong “Cây thuốc và động vật làm thuốc” của GS Đỗ Tất Lợi. Bên cạnh đó, tác dụng của trinh nữ hoàng cung một lần được được chứng minh bằng y học hiện đại, nghiên cứu của nhóm tác giả Nguyen HY1, Vo BH, Nguyen LT và các cộng sự được tiến hành với dịch chiết lá trinh nữ hoàng cung cho thấy các hợp chất flavonoid trong dịch chiết có tác dụng chống oxy hóa và chống tế bào ung thư và các hợp chất alkaloid có tác dụng kích thích miễn dịch, tác động trực tiếp nên các tế bào khối u giúp ức chế tế bào ung thư. Sự kết hợp giữa trinh nữ hoàng cung và các dược liệu hoàng cầm, hoàng kì, khương hoàng làm tăng công năng hành khì, hoạt huyết hiệu quả trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa u xơ tử cung.

Xem thêm

dieu tri u xo tu cung

Nga Phụ Khang là sự kết hợp giữa trinh nữ hoàng cung với các thành phần khác là khương hoàng, hoàng cầm, hoàng kỳ giúp tăng cường tác dụng chống viêm, kích thích hệ miễn dịch, làm nhỏ và làm tiêu khối u phụ khoa. Sản phẩm cũng là một trong ít các ứng dụng điều trị có chứa trình nữ hoàng cung được nghiên cứu tác dụng tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương. Nghiên cứu tác dụng hỗ trợ điều trị trên bệnh nhân u xơ tử cung đã cho thấy tác dụng làm nhỏ khối u và ổn định kinh nguyệt của Nga Phụ Khang. Sản phẩm đang ngày càng chiếm lòng tin từ nhiều bệnh nhân và bác sĩ.

 

 

 

Nga Phụ Khang hiệu quả trong hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng

 

Nga Phụ Khang hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng, u xơ tử cung

Sản phẩm Nga Phụ Khang được sử dụng hơn 15 năm qua tại Mỹ với tên gọi Healthy Prostate & Ovary (HPO) – do tập đoàn Allergyresearchgroup phân phối cho các trường hợp u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, loạn sản cổ tử cung và ung thư cổ tử cung với kết quả rất khả quan.

Ở Việt Nam, Nga Phụ Khang từ khi có mặt trên thị trường gần 10 năm qua, sản phẩm nhanh chóng được đông đảo bác sĩ ung bướu, bác sĩ sản phụ khoa và các bệnh nhân đánh giá cao. Bên cạnh đó sản phẩm cũng đã được nghiên cứu và đánh giá hiệu quả điều trị bệnh u xơ tử cung tại bệnh viện Phụ Sản TW cho thấy có tác dụng giảm kích thước khối u và hơn 80% bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị bằng sản phẩm Nga Phụ Khang. Sản phẩm hiện nay đã được có mặt ở rất nhiều nhà thuốc trên toàn quốc.  


Nhận định của chuyên gia sản phụ khoa về hiệu quả của Nga Phụ Khang với bệnh u xơ tử cung

Sản phẩm cũng vinh dự nhận được nhiều giải thưởng như “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng năm 2014 và giải thưởng do Hội khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”… 

Trên đây là thông tin về bệnh u nang buồng trứng và những điều cần biết. Hy vọng chị em phụ nữ có thêm thông tin về bệnh để chủ động phòng cũng như điều trị hiệu quả. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến bệnh u nang buồng trứng và u xơ tử cung chị em hãy gọi ngay tới số 04.3775.7066 - 08.3977.0707 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp.

Chuyên gia sản phụ khoa.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng • avatar
  Tăng Bảo Quốc Gửi lúc 16:07 - 09/11/16
  Vợ em siêu âm có thai được 6 tuần và phát hiện có u xơ tử cung. Vậy sưt dụng sản phẩm NPK để điều trị u xơ có ảnh hưởng đến thai không?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, Vợ bạn đang mang thai 6 tuần, được chẩn đoán u xơ tử cung. Đầu tiên, bạn nên trấn an vợ không nên quá lo lắng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. U xơ tử cung là khối u phát triển từ tế bào cơ trơn tử cung. Trong giai đoạn mang thai, sức đề kháng của phụ nữ thấp, kèm theo những thay đổi về nội tiết nên gây ra nhiều bệnh lý, trong đó có u xơ tử cung. Tùy vị trí của khối u như: Trên bề mặt tử cung, trong thành tử cung hoặc mặt trong tử cung, sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến thai nhi. Trong giai đoạn mang thai, u xơ tử cung thường phát triển và trở lại kích thước ban đầu sau khi sinh.Tuy một số u xơ tử cung có thể gây biến chứng nguy hiểm cho thai phụ như sảy thai, sinh non, chèn ép khiến thai nhi không phát triển bình thường… nhưng cũng có nhiều trường hợp u xơ phát triển ở vị trí thuận lợi, không ảnh hưởng đến thai nhi và có thể được loại bỏ trong khi sinh. Tùy thuộc vào từng vị trí, cũng như kích thước khối u mà các bác sỹ sẽ cân nhắc phương pháp điều trị thích hợp để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Về Nga Phụ Khang, thì đây là sản phẩm thực phẩm chức năng đã được kiểm chứng về tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung. Rất nhiều chị em đã sử dụng sản phẩm và cho hiệu quả tốt. Mặc dù là sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược nhưng cơ địa phụ nữ mang thai rất nhạy cảm nên để an toàn thì trong giai đoạn mang thai, bạn không nên sử dụng. Điều bạn cần làm trong giai đoạn này là nên tái khám thường xuyên, sử dụng thuốc cũng như sản phẩm hỗ trợ theo hướng dẫn của bác sỹ. Sau khi sinh và dừng cho con bú, bạn hoàn toàn có thể sử dụng TPCN Nga Phụ Khang để hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa u xơ tử cung tái phát. Chúc bạn sức khỏe!
QUẢNG CÁO