Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị u xơ tử cung

Các phương pháp điều trị u xơ tử cung – những rủi ro và tác dụng phụ

Đăng lúc: 22/08/2016 - 11:48

U xơ tử cung là bệnh phổ biến ở chị em trong độ tuổi sinh sản, bệnh đa phần là lành tính ít nguy hiểm. Tuy nhiên, u xơ có thể gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống cũng như khả năng sinh sản của chị em như: gây đau bụng vùng hạ vị do chèn ép các cơ quan lân cận, kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài, bí tiểu, táo bón, chậm có thai… Vì vậy, điều trị u xơ tử cung là cần thiết. Hiện nay có nhiều biện pháp điều trị u xơ tử cung và mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Chị em cần cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp để có được kết quả tốt nhất.

Tác dụng phụ và rủi ro tiềm ẩn của các phương pháp điều trị u xơ tử cung

1. Sử dụng thuốc tây y

Cho đến nay không có thuốc nào chữa khỏi hoàn toàn u xơ tử cung. Các thuốc điều trị chủ yếu để làm giảm các triệu chứng bệnh hoặc giảm kích thước trước khi thực hiện phẫu thuật.

Tác dụng phụ và rủi ro: Các tác dụng phụ phổ biến của thuốc chủ vận GnRH là làm giảm nồng độ estrogen nên liên quan đến biểu hiện thời kỳ mãn kinh. Mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ khác nhau từ nhẹ đến nặng và một số chị em sẽ thấy không thể sử dụng thuốc. Tác dụng phụ nghiêm trọng của nhóm này là làm loãng xương, đặc biệt là xương của cột sống.

Chất tương tự GnRH có thể gây ra tác dụng phụ bao gồm cơn nóng bừng, tính khí thất thường, khô âm đạo, giảm kích thước vú, đau đầu, giảm ham muốn tình dục, mất ngủ, chóng mặt, trầm cảm…vv. Các chất tương tự GnRH có thời gian sử dụng tối đa là 6 tháng.

thuốc trị bệnh u xơ tử cung gây nhiều tác dụng phụ

Sử dụng thuốc điều trị u xơ tử cung chủ yếu để giảm triệu chứng bệnh 

2. Phẫu thuật điều trị u xơ tử cung

Có môt số lựa chọn cho phẫu thuật để điều trị u xơ tử cung, bao gồm các phương pháp dưới đây:

- Thuyên tắc động mạch tử cung: Đây là một biện pháp điều trị ít xâm lấn. Được thực hiện bằng cách cắt đứt nguồn cung cấp máu đến u xơ tử cung khiến chúng dần co lại. Biện pháp này giúp bệnh nhân nhanh hồi phục giảm các triệu chứng chảy máu nặng và giảm đau đớn.

Tác dụng phụ và rủi ro: Thủ thuật này không thích hợp cho những phụ nữ vẫn muốn có thai vì có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề trong quá trình mang thai và sinh con. Bên cạnh đó khi thực hiện biện pháp này, chị em có thể xuất hiện một số cơn đau, đặc biệt là trong 12 giờ đầu tiên sau khi làm thủ thuật.

Chị em cũng có thể bị nhiễm trùng sau khi thực hiện và các dấu hiệu nhận biết bao gồm: Cảm thấy không khỏe, đau đớn, sốt cao, đau vùng bụng dưới, dịch tiết âm đạo có mùi khó chịu. Trong một số trường hợp nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến tử vong, nếu có dấu hiệu trên hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được điều trị.

 - Cắt bỏ nội mạc tử cung: Đây là một thủ tục để loại bỏ hầu hết các lớp niêm mạc tử cung của phụ nữ để tiêu diệt hoặc loại bỏ khối u xơ. Có nhiều cách khác nhau để cắt bỏ nội mạc tử cung:

+ Đốt điện (điện nhiệt): Một dòng điện nhỏ được đưa qua một vòng dây hoặc bộ cảm biến hình quả bóng, làm nóng lên để loại bỏ nội mạc tử cung.

+ Cắt đốt bằng laser: Sử dụng một chùm tia năng lượng ánh sáng để loại bỏ u xơ tử cung.

+ Chất lỏng nóng: Một quả bóng chứa đầy chất lỏng nóng được đặt trong tử cung

+ Sóng radio: Một thăm dò được đặt bên trong tử cung của phụ nữ trong đó sử dụng sóng vô tuyến.

Rủi ro và tác dụng phụ: Chị em có thể thấy đau, có thể có một số cơn đau co thắt hay khó chịu, tương tự cơn đau thời kỳ kinh nguyệt. Cũng có thể có hiện tượng chảy máu âm đạo, tình trạng này kéo dài vài tuần.

Các biến chứng là chảy máu nhiều hoặc xuất hiện máu cục, thường là trong tĩnh mạch ở chân (huyết khối tĩnh mạch sâu – DVT), biến chứng cụ thể khi cắt bỏ nội mạc tử cung là rất hiếm nhưng có thể bao gồm:

+ Viêm màng tử cung

+ Nhiễm trùng đường tiểu

+ Thiệt hại cho tử cung hoặc ruột – có thể chị em cần phẫu thuật tiếp để sửa chữa những thiệt hại.

+ Bỏng tử cung, âm đạo hoặc da khi chất lỏng nóng được sử dụng.

- Cắt bỏ tử cung: đây là biện pháp loại bỏ toàn bộ tử cung của phụ nữ, biện pháp này chỉ sử dụng khi phụ nữ áp dụng các biện pháp điều trị khác như sử dụng thuốc, phẫu thuật mà không hiệu quả hoặc không phù hợp. Tuy nhiên, đây là biện pháp duy nhất loại bỏ u xơ tử cung vĩnh viễn.

Tác dụng phụ và rủi ro: Có thể phụ nữ sẽ có phản ứng phụ bất ngờ trong quá trình gây mê, nhiễm trùng sau phẫu thuật, chảy máu nhiều hoặc phát triển cục máu đông, thường là trong tĩnh mạch ở chân. Có thể chị em sẽ thấy khó chịu khi đi tiểu, điều này cần trao đổi với bác sĩ để được khắc phục có thể bằng ống thông 2-3 tuần.

Biến chứng cụ thể của phẫu thuật cắt bỏ tử cung bao gồm:

+ Mất máu: Chị em có thể cần điều trị thêm để cầm máu

+ Ảnh hưởng đến các cơ quan khác và mô trong bụng của người bệnh, đặc biệt là bàng quang và niệu quản (các ống mang nước tiểu từ thận đến bàng quang) của người bệnh – điều này có thể gây ra tình trạng tiểu không tự chủ hay nhu cầu thường xuyên đi tiểu.

+ Nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc áp xe trong khung xương chậu.

+ Suy buồng trứng sớm

Nếu buồng trứng được loại bỏ luôn trong quá trình phẫu thuật, chị em sẽ gặp triệu chứng thời kỳ mãn kinh như nóng bừng và khô âm đạo…

- Phẫu thuật loại bỏ khối u xơ tử cung: Đây là biện pháp chỉ loại bỏ khối u vẫn giữ lại tử cung. Đây là biện pháp thường được sử dụng cho phụ nữ đang còn nhu cầu sinh con, tuy nhiên, biện pháp này không loại bỏ tử cung nên chị em phải đối diện với nguy cơ tái phát cao.

Rủi ro của phẫu thuật loại bỏ u xơ cũng giống với cắt bỏ tử cung, thêm vào đó khi mang thai chị em có thể sẽ phải mổ lấy thai. Phẫu thuật loại bỏ u xơ trong một số trường hợp bác sĩ không ngăn được chảy máu thì sẽ phẫu thuật cắt bỏ tử cung

3. Điều trị u xơ tử cung bằng đông y

Đứng trước các phương pháp điều trị từ y học hiện đại đang còn nhiều rủi ro và tác dụng phụ thì bác sĩ và người bệnh có xu hướng ưu tiên lựa chọn điều trị bệnh từ đông y. Từ kinh nghiệm dân gian và các bài thuốc y học cổ truyền cho thấy đông y cũng cũng hiệu quả trong điều trị u xơ tử cung. Một số cây thuốc từ đông y đã được khoa học chứng minh và trở thành một trong những thành phần không thể thiếu trong các bài thuốc đông y điều trị bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt… Tiểu biểu là các cây thuốc trinh nữ hoàng cung, tam thất, nghệ…ngoài ra các dược liệu quý khác như: xạ đen, hoàng cầm, hoàng kỳ cũng có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống khối u rất tốt.

 Kế thừa và chắt lọc tinh hoa từ hai nền y học Đông – Tây Y các nhà khoa học đã phối hợp trinh nữ hoàng cung với các cây dược liệu quý khác là hoàng cầm, hoàng kỳ và khương hoàng để tạo nên sản phẩm Nga Phụ Khang với công dụng hỗ trợ điều trị giảm kích thước u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến tiền liệt cũng như giúp phòng ngừa rối loạn kinh nguyệt.


Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào khả năng đáp ứng của từng bệnh nhân

Thực tế, Nga Phụ Khang cũng đã được tiến hành nghiên cứu đánh giá tác dụng trên bệnh nhân u xơ tử cung tại bệnh viện Phụ Sản TW do PGS.TS Phạm Huy Hiền Hào làm chủ đề tài. PGS.TS chia sẽ “Kết quả nghiên cứu sau 3 tháng bệnh nhân được dùng Nga Phụ Khang thì kích thước khối u đã giảm và hơn 80% bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị bằng Nga Phụ Khang”.

Bên cạnh đó có nhiều bệnh nhân sử dụng Nga Phụ Khang có kết quả tốt điển hình như chị Trương Thị Kim Oanh ở Nam Sách – Hải Dương chia sẻ: “sau hơn 1 tháng sử dụng Nga Phụ Khang thì đã hết hẳn nhân xơ tử cung

Hải Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO