Điểm danh 6 thủ phạm gây bệnh u xơ tử cung

Điểm danh 6 thủ phạm gây bệnh u xơ tử cung

Đăng lúc: 23/05/2017 - 09:51

U xơ tử cung là sự phát triển quá mức tế bào cơ trơn ở tử cung. Bệnh đa phần là lành tính tuy nhiên u xơ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị cũng như phòng ngừa thì có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là các yếu tố được xem là chất xúc tác hình thành bệnh u xơ tử cung

Sáu yếu tố cho bệnh u xơ tử cung bùng phát

1. Di truyền

Trong một số tài liệu nghiên cứu cho thấy, u xơ tử cung có thể di truyền trong gia đình. Nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị em bị hoặc từng bị u xơ tử cung, bạn cũng nên chủ động phòng ngừa khối u này. Và những cặp song sinh cùng trứng có nhiều khả năng cùng bị u xơ tử cung hơn so với cặp song sinh khác trứng.

 

Di truyền cũng là yếu tố hình thành u xơ tử cung

2. Sự thay đổi hormone

Một số nghiên cứu cho thấy, sự mất cân bằng hai loại hormone là estrogen và progesterone có thể là nguyên nhân hình thành khối u xơ tử cung và kích thích khối u xơ tử cung phát triển. Tình trạng cường estrogen gặp ở đa số bệnh nhân có u xơ tử cung. Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, nội tiết tố estrogen ngày một giảm nên khối u cũng có xu hướng teo nhỏ lại.

3. Màu da

Nhiều nghiên cứu cũng có thấy, phụ nữ da đen có nguy cơ bị u xơ tử cung cao gấp 2-3 lần so với các chủng tộc khác. Tiến sĩ John C.Lipman, Giám đốc Y tế và Chẩn đoán hình ảnh của viện Can thiệp Atlanta (Mỹ) cho biết: “U xơ tử cung là bệnh lành tính, bệnh phổ biến ở phụ nữ và phụ nữ Mỹ gốc Phi thường gặp hơn so với nhóm chủng tộc khác”. Ông nói thêm: “Trong những người phụ nữ có u xơ tử cung thì có đến 80% là phụ nữ Mỹ gốc Phi”.

Hơn thế, phụ nữ da đen cũng dễ gặp bệnh đa nhân xơ, kích thước khối u to và nhiều khả năng gây ra các cơn đau nghiêm trọng. Thậm chí, họ cũng bị u xơ tử cung ở độ tuổi trẻ hơn, có thể gặp từ độ tuổi 20. Trong khi phụ nữ da trắng lại thường gặp ở độ tuổi từ 30 – 40 tuổi.

4. Tăng cân quá mức

 

U xơ tử cung xuất phát từ thừa cân béo phì

Một số nghiên cứu cho thấy, béo phì có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của khối u xơ tử cung. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ Mỹ gốc Phi bởi họ có nguy cơ bị béo phì cao hơn so với phụ nữ da trắng.

5. Sử dụng thịt đỏ

Nhiều bằng chứng cho thấy những phụ nữ ăn nhiều hơn một khẩu phần ăn thịt đỏ có nguy bị u xơ tử cung 70% so với với những phụ nữ ăn ít khẩu phần thịt đỏ. Nhưng những phụ nữ ăn nhiều hơn một khẩu phần ăn mỗi ngày của các loại rau xanh giảm nguy cơ bị u xơ tử cung đến 50%. Tuy nhiên, nghiên cứu này cần được triển khai thêm bởi các nhà điều tra độc lập cho kết quả khác trước khi chế độ ăn uống được giả định là có hiệu quả trong việc phòng ngừa hoặc điều trị u xơ tử cung.

6. Rượu, bia

Rượu sẽ làm gia tăng nguy cơ bị u xơ tử cung. Nguy cơ này có tỷ lệ thuận với số năm của việc uống rượu và đặc biệt với mức tiêu thụ bia. So với những phụ nữ đã kiêng rượu, những người đã sử dụng một hoặc nhiều cốc bia mỗi ngày có nguy cơ gia tăng 50% bệnh u xơ tử cung.

Nhận biết sớm và phòng ngừa bệnh như thế nào?

Trên đây là những yếu tố dẫn đến hình thành bệnh u xơ tử cung. Trong quá trình hình thành và phát triển khối u, hầu hết u xơ tử cung không gây ra các triệu chứng nên người bệnh thường không có ý thức được sự hiện diện của nó. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm, u xơ tử cung có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó chị em cần đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời

Để phòng ngừa u xơ tử cung, nhiều chị em đang có xu hướng sử dụng sản phẩm từ thảo dược an toàn. Đi đầu cho dòng sản phẩm này là Nga Phụ Khang với thành phần chính là trinh nữ hoàng cung kết hợp với một số thảo dược khác như hoàng kỳ, hoàng cầm và khương hoàng giúp nâng cao hiệu quả sản phẩm, giúp chị em phụ nữ phòng ngừa, hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, rối loạn kinh nguyệt… Sản phẩm đã được chứng minh nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương cho kết quả khả quan.

Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia trong bệnh lý u xơ tử cung, mọi người cùng theo dõi

Khẳng định của GS. Nguyễn Đức Vy về tác dụng của Nga Phụ Khang

Nhận biết một số yếu tố nguy cơ và sử dụng sản phẩm từ thảo dược với thành phần chính từ trinh nữ hoàng cung sẽ giúp chị em phòng ngừa bệnh u xơ tử cung hiệu quả hơn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ qua số hotline 0917.230.950 để được tư vấn và giải đáp thêm.

Khánh Ly


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO