Nghiên cứu mới: Điều trị u xơ tử cung bằng Fus-MRI

Nghiên cứu mới: Điều trị u xơ tử cung bằng Fus-MRI

Đăng lúc: 01/01/2017 - 23:41

U xơ tử cung là một loại bệnh lý phụ khoa khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Mặc dù là khối u lành tính, u xơ tử cung có thể gây biến chứng như rối loạn kinh nguyệt, chèn ép gây đau, ảnh hưởng tới khả năng mang thai và sinh nở, giảm chất lượng sống người bệnh, nhiều trường hợp phải chỉ định cắt bỏ tử cung mặc dù điều này luôn là nỗi ám ảnh với phụ nữ. Gần đây, các nhà khoa học Mỹ và Isarel đã phát minh ra phương pháp điều trị hoàn toàn mới, sử dụng năng lượng sóng siêu âm hội tụ dưới hướng dẫn của cộng hưởng từ (FUS MRI), để loại bỏ khối u xơ mà không cần phẫu thuật, đem lại hy vọng bảo tồn tử cung và khả năng làm mẹ cho nhiều người bệnh.

điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm hội tụ

Phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng năng lượng sóng siêu âm hội tụ (Fus-MRI)

Sử dụng năng lượng sóng siêu âm hội tụ dưới hướng dẫn của cộng hưởng từ (FUS-MRI) là phương pháp điều trị u xơ tử cung ít xâm lấn tiên tiến trên thế giới được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận. Phương pháp này đang được sử dụng tại nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Singapore … và đã điều trị thành công cho hàng chục nghìn người bệnh u xơ tử cung.

Tổ hợp thiết bị điều trị U xơ tử cung không phẫu thuật bằng phương pháp FUS - MRI gồm một bộ phận điều khiển chùm tia siêu âm (FUS) kết nối với máy chụp cộng hưởng từ (MRI). Nguyên lý của FUS MRI là sử dụng máy chụp cộng hưởng từ (MRI) định vị khối u, sau đó bộ phận FUS phát sóng siêu âm hội tụ tại các điểm cần điều trị trong một khoảng thời gian ngắn. Năng lượng tạo ra bởi sóng siêu âm hội tụ làm tăng nhiệt độ tại điểm điều trị lên tới 80oC, gây nghẽn các mạch máu nuôi và tiêu diệt vùng mô bệnh. Quá trình này tự động lặp lại trên các điểm khác nhau của khối u xơ tử cung theo mục tiêu điều trị. Thông thường, một trị liệu FUS MRI kéo dài trong khoảng 3-4 giờ, không gây đau đớn và luôn có sự giám sát chặt chẽ của kíp kỹ thuật vận hành hệ thống.

Điểm đặc biệt của phương pháp này là người bệnh chỉ cần nằm thư giãn trên bàn điều trị trong khi thiết bị hoạt động. Để giúp bệnh nhân bớt căng thẳng, Bác sĩ có thể chỉ định thêm một số thuốc giãn cơ, giảm đau, an thần nhẹ. Người bệnh vẫn tỉnh và có thể trao đổi với các Bác sĩ về các dấu hiệu cảm nhận được trong quá trình điều trị. Khi kết thúc trị liệu, người bệnh nghỉ ngơi một thời gian ngắn và có thể quay lại công việc thường nhật trong vòng 24 giờ.

FUS MRI – điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật có một số ưu điểm nổi bật:

- Tia siêu âm không gây ion hóa như tia phóng xạ, an toàn trong quá trình đi xuyên qua mô lành

- Ít xâm lấn: không phẫu thuật, không để lại sẹo mổ

- Tôn trọng và bảo tồn khả năng sinh sản của phụ nữ.

- Không phải gây mê toàn thân, người bệnh có thể tỉnh và trò chuyện với Bác sĩ trong quá trình điều trị

- Bệnh nhân chỉ lưu viện trong 24h và có thể trở lại với công việc ngay ngày hôm sau

- Giúp chị em phụ nữ có cơ hội mang thai nếu nguyên nhân hiếm muộn do u xơ tử cung

- Hiệu quả cao, chỉ sau một lần điều trị khối u bị hoại tử và giảm dần kích thước theo thời gian.

Phương pháp FUS-MRI mở ra hướng mới trong điều trị u xơ tử cung, giúp chị em phụ nữ có thể tránh được cuộc mổ và yên tâm tận hưởng cuộc sống chất lượng tốt hơn.

Sử dụng thảo dược trong điều trị u xơ tử cung có nhiều ưu điểm

Bên cạnh sử dụng các thiết bị y học hiện đại để điều trị u xơ tử cung thì các nhà khoa học cũng phát huy song song thế mạnh sử dụng các thảo dược để điều trị bệnh. Đặc biệt, các thảo dược đã được nghiên cứu đánh giá trên lâm sàng cho thấy có tác dụng giảm kích thước khối u điển hình như trinh nữ hoàng cung, hoàng cầm, nghệ…

Hiện nay các thành phần thảo dược này đã được nghiên cứu và bào chế thành dạng viên nang rất tiện dụng mang tên Nga Phụ Khang. Sản phẩm này đã và đang được nhiều bác sĩ sản phụ khoa quan tâm và đánh giá cao trên hiệu quả làm giảm kích thước khối u xơ tử cung mà không gây ra tác dụng phụ.

Nhận định của GS.TS Nguyễn Đức Vy – Nguyên GĐ Bệnh viện Phụ Sản TW về tác dụng của Nga Phụ Khang trên bệnh nhân u xơ tử cung

Bên cạnh đó sản phẩm cũng đã được nghiên cứu đánh giá trên lâm sàng. Nhóm nghiên cứu gồm PGS.TS Phạm Huy Hiền Hào cùng các cộng sự tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã báo cáo kết quả đề tài: "Nghiên cứu hiệu quả, độ an toàn và khả năng chấp nhận của Nga Phụ Khang trong điều trị u xơ tử cung". Theo đó, nhóm nghiên cứu đã cho 40 bệnh nhân đã được chẩn đoán bị u xơ tử cung, chỉ sử dụng Nga Phụ Khang liên tục trong vòng 3 tháng mà không áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào khác. Kết quả nghiên cứu cho thấy: “ Nga Phụ Khang có hiệu quả trên 65% bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Nga Phụ Khang cũng được ghi nhận là an toàn với người sử dụng, không làm thay đổi các chỉ số mạch, huyết áp, sinh hóa, huyết học của bệnh nhân (được kiểm tra trước, trong và sau khi sử dụng sản phẩm). Đặc biệt, có 80% bệnh nhân hài lòng với hiệu quả điều trị và không gặp tác dụng phụ.”

Khải Tùng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO