Nghiên cứu mới: Điều trị u xơ tử cung bằng Fus-MRI

Nghiên cứu mới: Điều trị u xơ tử cung bằng Fus-MRI

Đăng lúc: 01/01/2017 - 23:41

Theo thống kê, cứ khoảng 5 phụ nữ thì có 1 người bị u xơ tử cung và tỷ lệ gia tăng hơn ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. U xơ tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ gây ra cho người bệnh nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm lý và việc điều trị căn bệnh này không hề đơn giản. Áp dụng phương pháp Fus-MRI (năng lượng sóng siêu âm hội tụ) đang được nhiều người quan tâm, tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm của các phương pháp điều trị thì còn tồn tại một số hạn chế. Do vậy, chị em cần tìm hiểu kỹ từng phương pháp trước khi có được lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm hội tụ

Phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng năng lượng sóng siêu âm hội tụ (Fus-MRI)

Fus-MRI là phương pháp dùng sóng siêu âm khu trú cường độ cao tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào đích dưới kiểm soát định vị bằng hình ảnh cộng hưởng từ. Tính đến nay, cả thế giới đã có gần 8.000 phụ nữ được điều trị bằng phương pháp này. Đây là phương pháp mới trong điều trị u xơ tử cung có tác dụng loại trừ mô bị bệnh trong cơ thể mà không cần phẫu thuật, không để lại sẹo, không gây tổn thương mô lành lân cận, không cần phải gây mê và không cần nằm viện sau điều trị.

Fus-MRI được đưa vào sử dụng tại các  nước có nền y học phát triển như  Mỹ, Canada, Brazil, Mexico, Nga, Ý, Đức, Anh, Israel, Thụy Sỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Tiệp Khắc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Úc,…Ở Việt Nam rất hiếm. Bên cạnh đó đây là phương pháp điều trị chi phí cũng khá cao khoảng 5000 – 6000 USD.

Theo các chuyên gia thì phương pháp này giúp điều trị bảo tồn, không xâm lấn, kích thước khối u sẽ teo nhỏ dần theo thời gian và không phải là loại bỏ hết ngay thời điểm điều trị. Phương pháp này không phải ai muốn cũng được vì công nghệ này kén người bệnh như thi tuyển hoa hậu.

Hạn chế của phương pháp Fus-MRI

Biện pháp này chống chỉ định với nhiều đối tượng: Phụ nữ đang mang thai, khi có nghi ngờ khối u ác tính, đang có viêm nhiễm, có yếu tố cản trở sóng âm, đa nhân xơ, có kèm thêm các khối u khác như có u nang buồng trứng, có tiền sử huyết khối.

Không chỉ định với những bệnh nhân có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ, u xơ có vỏ vôi hóa quá dày, vị trí khối u gần vị trí sẹo (sẹo mổ lấy thai) sẽ không điều trị bằng phương pháp này vì dễ đốt nhầm vào sẹo…Điều trị bằng phương pháp này cũng có thể gây thủng ruột nếu ruột che trước khối u.

Vì vậy, các chuyên gia cho biết “Việc áp dụng phương pháp điều trị Pus-MRI cần phải được sàng lọc kỹ, đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân, nếu sàng lọc không tốt và cẩu thả trong lựa chọn bệnh nhân có thể đem lại hậu quả nghiêm trọng như thủng da, bỏng ruột, viêm bàng quang, liệt chi dưới”.

Sử dụng thảo dược trong điều trị u xơ tử cung có nhiều ưu điểm

Bên cạnh sử dụng các thiết bị y học hiện đại để điều trị u xơ tử cung thì các nhà khoa học cũng phát huy song song thế mạnh sử dụng các thảo dược để điều trị bệnh. Đặc biệt, các thảo dược đã được nghiên cứu đánh giá trên lâm sàng cho thấy có tác dụng giảm kích thước khối u điển hình như trinh nữ hoàng cung, hoàng cầm, nghệ…

Hiện nay các thành phần thảo dược này đã được nghiên cứu và bào chế thành dạng viên nang rất tiện dụng mang tên Nga Phụ Khang. Sản phẩm này đã và đang được nhiều bác sĩ sản phụ khoa quan tâm và đánh giá cao trên hiệu quả làm giảm kích thước khối u xơ tử cung mà không gây ra tác dụng phụ.

Nhận định của GS.TS Nguyễn Đức Vy – Nguyên GĐ Bệnh viện Phụ Sản TW về tác dụng của Nga Phụ Khang trên bệnh nhân u xơ tử cung

Bên cạnh đó sản phẩm cũng đã được nghiên cứu đánh giá trên lâm sàng. Nhóm nghiên cứu gồm PGS.TS Phạm Huy Hiền Hào cùng các cộng sự tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã báo cáo kết quả đề tài: "Nghiên cứu hiệu quả, độ an toàn và khả năng chấp nhận của Nga Phụ Khang trong điều trị u xơ tử cung". Theo đó, nhóm nghiên cứu đã cho 40 bệnh nhân đã được chẩn đoán bị u xơ tử cung, chỉ sử dụng Nga Phụ Khang liên tục trong vòng 3 tháng mà không áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào khác. Kết quả nghiên cứu cho thấy: “ Nga Phụ Khang có hiệu quả trên 65% bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Nga Phụ Khang cũng được ghi nhận là an toàn với người sử dụng, không làm thay đổi các chỉ số mạch, huyết áp, sinh hóa, huyết học của bệnh nhân (được kiểm tra trước, trong và sau khi sử dụng sản phẩm). Đặc biệt, có 80% bệnh nhân hài lòng với hiệu quả điều trị và không gặp tác dụng phụ.”

Khải Tùng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO