Phương pháp thuyên tắc mạch trong điều trị u xơ tử cung

Phương pháp thuyên tắc mạch trong điều trị u xơ tử cung

Đăng lúc: 23/01/2016 - 08:18

U xơ tử cung là một loại khối u lành tính ở tử cung. U xơ tử cung có thể đơn độc hoặc nhiều khối nằm trong cơ tử cung, dưới niêm mạc hay dưới phúc mạc. Triệu chứng bệnh tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u. Có nhiều biện pháp điều trị u xơ tử cung và mỗi phương pháp điều trị đều có ưu, nhược điểm riêng. Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp thuyên tắc mạch là một phương pháp điều trị cho thấy có cải thiện đáng kể các vấn đề đường tiểu dưới của phụ nữ.

Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp thuyên tắc mạch

Tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 36 “Society of interventional Radiology” ở Chicago, các nhà nghiên cứu khẳng định: “Thuyên tắc mạch tử cung được sử dụng trong điều trị u xơ tử cung (UFE: Uterine Fibroid Embolization) là một lựa chọn điều trị vượt trội cho phụ nữ có u xơ tử cung, dựa trên nghiên cứu cho thấy điều trị bằng phương pháp này cải thiện đáng kể vấn đề liên quan đến tiết niệu”.

thuyên tắc mạch u xơ tử cung 

Thuyên tắc mạch u xơ tử cung giúp cải thiện các triệu chứng tiết niệu

Giáo sư James B Spies trưởng bộ phận X quang tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown ở Washington nói: “U xơ tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng, đặc biệt là cơ quan tiết niệu, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của phụ nữ như tiểu nhiều lần, tiểu vào ban đêm… Điều trị bằng UFE có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của phụ nữ”. Ông giải thích rằng u xơ tử cung là bệnh thường gặp nhất ở tử cung và  nữ giới Hoa Kỳ, hàng năm có đến 300.000 phụ nữ đã phải phẫu thuật cắt bỏ để giảm đi triệu chứng khó chịu do u xơ tử cung gây ra.

“Nghiên cứu này cho thấy rằng phương pháp điều trị UFE làm giảm các triệu chứng tiết niệu do u xơ tử cung gây ra do đó, đây là một phương pháp mới cần được cung cấp để bệnh nhân có thêm một lựa chọn trong điều trị bệnh. Phụ nữ cũng cần phải biết lựa chọn của họ và sự lựa chọn phù hợp với tình trạng bệnh. Bên cạnh đó cũng phải hiểu rằng UFE là một lựa chọn không phải cắt bỏ tử cung và không phải phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung”. Ông cũng nói thêm “Những phụ nữ có u xơ tử cung cần phải có một cuộc thảo luận thẳng thắn về các lựa chọn điều trị với bác sĩ phụ khoa về các triệu chứng họ đang gặp”.

U xơ tử cung là khối u lành tính trong tử cung có thể gây chảy máu kéo dài, chảy máu nặng và gây ra bệnh thiếu máu ở phụ nữ, đau vùng chậu, tiểu lắt nhắt, đau khi giao hợp, chậm có thai, dễ gây sẩy thai. 20-40% phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có u xơ tử cung với kích thước lớn và phụ nữ Mỹ gốc Phi có nguy cơ cao hơn đối với căn bệnh này.

Các nghiên cứu trước đã cho thấy UFE hay còn có tên gọi UAE (thuyên tắc động mạch tử cung) là một điều trị an toàn và hiệu quả hơn so với cắt bỏ tử cung, UFE cũng cho thấy ít rủi ro hơn, ít đau và thời gian hồi phục ngắn hơn so với phẫu thuật. Điều trị UFE làm cho khối u được thu nhỏ kích thước và các triệu chứng được giảm dần bằng cách sử dụng X quang để can thiệp. Kỹ thuật viên sử dụng hình ảnh hướng dẫn để tiêm vào động mạch tử cung các túi polyvinyl alcohol nhỏ và sau đó giải phóng hạt nhỏ này vào mạch máu nuôi dưỡng u xơ. Do vậy cắt giảm lưu lượng máu khiến khối u xơ tử cung co lại và giảm dần các triệu chứng của bệnh. Chính vì vậy phương pháp UFE ít xâm lấn, an toàn, hiệu quả.

Nghiên cứu tiến cứu này bao gồm 46 phụ nữ (tuổi trung bình 44) bị bệnh u xơ tử cung có kèm triệu chứng về đường tiểu được tiến hành thuyên tắc mạch tử cung vào giữa tháng 3 năm 2008 và tháng 5 năm 2010. Tất cả đối tượng tham gia nghiên cứu đã hoàn thành bảng câu hỏi xác nhận về đo lường tiết niệu, cơ quan vùng chậu/ tiểu không tự chủ/ quan hệ tình dục, các triệu chứng u xơ tử cung và chất lượng cuộc sống trong thời gian 48 giờ và 3 tháng sau khi điều trị.

Sau 3 tháng điều trị, những người tham gia nghiên cứu đã chỉ ra sự cải thiện các triệu chứng tiết niệu. Thống kê cho thấy một sự giảm đáng kể về số lần đi tiểu cả ngày lẫn đêm. Khối lượng tử cung, kích thước u xơ tử cung giảm.

Điều trị u xơ tử cung bằng thảo dược

Bên cạnh các phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng theo dõi, dùng thuốc, phẫu thuật hay thuyên tắc mạch đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định thì hiện hay nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang có xu hướng sử dụng các thảo dược đã được nghiên cứu có tác dụng điều trị giảm kích thước khối u như: trinh nữ hoàng cung, hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng…

Kế thừa các bài thuốc từ y học cổ truyền với các kết quả nghiên cứu y học hiện đại các nhà khoa học đã phối hợp và bào chế các thảo dược trên thành dạng viên nang tiện dùng mang tên thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang.

Từ khi ra đời cho đến nay Nga Phụ Khang đã được đông đảo các bác sĩ, bệnh nhân tin tưởng lựa chọn để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt…

Liên tiếp năm 2014-2015, Nga Phụ Khang vinh dự đón nhận danh hiệu “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội thực phẩm chức năng trao tặng và giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội khoa học lương thực thực phẩm Việt Nam trao tặng.

Hoàng An


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng • avatar
  Vu thi thu huong Gửi lúc 15:08 - 14/02/16
  Toi muon tri u xo tu cung bang phuong phap thuyen tac mach vay kham va dieu tri o dau
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE) là một phương pháp can thiệp mạch máu có nhiều chỉ định trong sản phụ khoa trong đó có điều trị u xơ tử cung. Tại Tp.HCM có một số trung tâm có thể thực hiện kỹ thuật này: Bệnh viện Từ Dũ, Trung tâm Medic, Bệnh viện Đại học y dược, bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Hoàn Mỹ. Tại TP.Hà Nội bạn có thể đến BV Phụ Sản Trung Ương. Giá thực hiện khoảng từ 1.000.000đ đến 5.000.000đ. Mỗi phương pháp điều trị có nhựng ưu điểm và khuyết điểm khác nhau, UAE thường được áp dụng ở những phụ nữ không muốn phẫu thuật cắt tử cung, nhưng không được khuyến cáo cho những phụ nữ còn muốn sinh con. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo một số sản phẩm từ thảo dược có tác dụng giúp giảm kích thước khối u, hiệu quả đã được đánh giá trên nghiên cứu lâm sàng như sản phẩm Nga Phụ Khang. Nga Phụ Khang đã được PGS.TS Phạm Huy Hiền Hào cũng đã nghiên cứu sử dung trên đối tượng bệnh nhân u xơ tử cung tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương kết quả cho thấy sản phẩm có tác dụng giảm kích thước khối u, điều hòa lượng máu kinh và không gây tác dụng phụ. Chúc bạn sức khỏe!
QUẢNG CÁO