4 biện pháp đơn giản giúp phòng ngừa u xơ tử cung

4 biện pháp đơn giản giúp phòng ngừa u xơ tử cung

Đăng lúc: 23/01/2017 - 13:34

Đến 50% chị em bị u xơ tử cung không có triệu chứng cụ thể trong giai đoạn đầu, nên thường bỏ qua mất cơ hội điều trị bệnh sớm. Khi phát hiện thì khối u lớn và chị em phải tiến hành điều trị bằng phẫu thuật, đôi khi còn mất cơ hội làm mẹ. Do đó, việc chủ động phòng ngừa cũng như điều trị khi u còn nhỏ là rất cần thiết. Dưới đây là 4 biện pháp đơn giản mà chị em nên thực hiện mỗi ngày để phòng và hỗ trợ điều trị giảm kích thước khối u.

1. Uống sữa giảm nguy cơ u xơ tử cung

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ trong năm 2009, các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston phát hiện ra rằng những phụ nữ da đen sử dụng hơn 4 khẩu phần sữa mỗi ngày thì giảm nguy cơ bị u xơ tử cung 30% so với phụ nữ chỉ sử dụng ít khẩu phần sữa.

Theo các nhà khoa học, có thể giải thích tại sao phụ nữ châu Phi có tỉ lệ mắc bệnh u xơ tử cung cao hơn so với phụ nữ da trắng là do phụ nữ châu Phi tiêu thụ các sản phẩm sữa ít hơn. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy sữa, sữa chua và pho mát có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào dẫn đến khối u.

sữa giảm nguy cơ u xơ tử cung

Uống sữa giúp giảm nguy cơ u xơ tử cung

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng, canxi trong sữa có thể giúp giảm tăng kích thước tế bào khối u. Vì vậy, sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa tách béo trong chế độ ăn uống giảm nguy cơ bị ung thư  tử cung.

2. Uống trà xanh

Trà xanh được sử dụng hầu hết trong các gia đình bởi không chỉ giúp giải khát mà còn vì trà xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giúp điều hòa hệ thống miễn dịch, cản trở sự phát triển của các tế bào bất thường và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Đây là lý do tại sao trà xanh xuất hiện để bảo vệ chống lại sự hình thành các khối u.

Biết được điều này, các nhà nghiên cứu Ai Cập quyết định thử điều trị u xơ tử cung bằng trà xanh. Sau 4 tháng tiến hành nghiên cứu thì kết quả cho thấy nhóm sử dụng trà xanh có kích thước khối u giảm 32,6%, nhóm dùng giả dược lại tăng kích thước trung bình 42,2%. Kết quả nghiên cứu còn cho thấy nhóm sử dụng dụng trà xanh cải thiện được tình trạng chảy máu kinh nguyệt, tăng đáng kể số lượng tế bào hồng cầu, sức khỏe tổng thể cải thiện.

Trong nghiên cứu cho thấy những người tham gia đã phải bổ sung 800mg chiết xuất trà xanh với 45% EGCG để giảm u xơ tử cung. Do vậy chị em có thể uống trà xanh nhưng trong một cốc trà xanh chỉ chứa 25-60mg EGCG. Vì vậy, chị em cần uống gần 10 cốc trà xanh mỗi ngày để có được những lợi ích tương tự.

3. Sử dụng thực phẩm chức năng Nga Phụ khang

Nga Phụ Khang với thành phần chính là trinh nữ hoàng cung được sử dụng nhiều trong y học giúp ức chế sự phân bào tế bào khối u, giúp giảm kích thước khối u, cân bằng nội tiết và tăng cường hệ miễn dịch. Vị thuốc này kết hợp với các cây dược liệu quý khác là hoàng cầm, hoàng kỳ và khương hoàng giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt…

nga phụ khang giảm kích thước u xơ tử cung

PGS.TS Phạm Huy Hiền Hào cùng các cộng sự tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương đã tiến hành nghiên cứu đánh giá hiệu quả, độ an toàn của Nga Phụ Khang trong điều trị u xơ tử cung sử dụng liên tục trong vòng 3 tháng: “hiệu quả điều trị u xơ tử cung đạt trên 65% tổng số bệnh nhân, kích thước khối u giảm, bệnh nhân có lượng máu kinh ít hơn trước, đặc biệt 80% bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị của Nga Phụ Khang. Không thấy sự thay đổi chỉ số huyết áp, sinh hóa, huyết học và tác dụng không mong muốn trên bệnh nhân”

Chị em có thể sử dụng Nga Phụ Khang để hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng với liều 9 viên chia 3 lần/ngày, phòng ngừa với liều ngày 6 viên chia 3 lần và nên sử dụng liên tục từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất.

4. Bổ sung vitamin D

Nghiên cứu được công bố trên báo “Dịch tễ học” năm 2013 phát hiện ra rằng những phụ nữ có nồng độ vitamin D trên 20ng/ml giảm nguy cơ u xơ tử cung 32% so với những phụ nữ có nồng độ vitamin D thấp hơn. Ngoài ra các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng phụ nữ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày một giờ đồng hồ đã giảm được 40% nguy cơ bị u xơ tử cung.

Vì vậy nếu chị em có u xơ tử cung, hãy dành thời gian nhiều hơn để phơi nắng hàng ngày. Bên cạnh đó nếu chị em không phơi nắng được, có thể bổ sung vitamin D qua thực phẩm sử dụng hàng ngày như sữa, các chế phẩm từ sữa và các loại cá béo… Nhiều chuyên gia cũng khuyên chị em nên dùng bổ sung 5000 IU vitamin D mỗi ngày. Với liều lượng này chắc chắn sẽ giúp chị em giảm bớt các triệu chứng của bệnh u xơ tử cung, đồng thời cũng giúp chị em chống lại một loạt các vấn đề khác, bao gồm loãng xương, bệnh đa xơ cứng, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và ung thư…

Hy vọng với những thông tin trên, sức khỏe chị em ngày một được cải thiện tốt hơn và phòng ngừa được bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

Khải Tùng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO