Người bị u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì? – Bạn đã biết chưa?

Người bị u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì? – Bạn đã biết chưa?

Bị u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Bởi đây là một trong số những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ. Tuy là khối u lành tính, nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm cho người mắc. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc tương tự như trên, hãy dành vài phút đọc ngay nội dung bài viết dưới đây nhé!

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung hay u cơ trơn tử cung là sự hình thành của một hoặc nhiều khối u xơ với các kích thước khác nhau, xuất hiện tại vị trí tử cung. Phần lớn chúng là khối u lành tính, trong u gồm có tế bào cơ mềm và các mô, phát triển ở bên trong thành tử cung hoặc từ bên trong lồi ra bề mặt ngoài của tử cung. Thường thì khối u sẽ tự tiêu sau khoảng 2-3 chu kỳ kinh, nhưng một số trường hợp, khối u phát triển kích thước lớn và gây ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống người bệnh.

Hình ảnh siêu âm u xơ tử cung

Hình ảnh siêu âm u xơ tử cung

U xơ tử cung hình thành do đâu, hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sự xuất hiện của u xơ có thể là do vấn đề liên quan đến hormone hoặc 1 số bệnh lý phụ khoa khác hay một vài yếu tố tác động như:

- Dùng quá nhiều thuốc tránh thai.

- Sử dụng nhiều thực phẩm chứa hormone như: Các loại thịt, trứng và sữa có thêm hormone tăng trưởng.

- Stress hoặc béo phì.

- Gan bị nhiễm độc hoặc do làm việc quá sức.

- Chế độ ăn uống không khoa học, mất cân bằng dinh dưỡng…

Xét theo một khía cạnh khác, cơ thể chúng ta được hình thành từ hàng ngàn tỷ tế bào. Khi thể trạng khỏe mạnh, các tế bào sẽ phân chia, phát triển dưới sự kiểm soát của cơ thể và chết theo một chương trình nhất định của từng loại tế bào. Tuy nhiên, dưới sự tác động của nhiều yếu tố, có thể dẫn tới thể trạng yếu, bất ổn, khiến cho tế bào phân chia, phát triển ngoài tầm kiểm soát và chết không theo một chương trình chết nhất định, dẫn tới sự hình thành khối u, trong đó có u xơ tử cung.

>>> Xem thêm: Bệnh u xơ tử cung và 9 sự thật bạn chưa biết

Vậy, bị u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì?

Dinh dưỡng trong khẩu phần ăn dành cho người mắc u xơ tử cung là vấn đề được nhiều người quan tâm, nó có thể quyết định đến sự phát triển hoặc tiêu giảm kích thước u xơ. Để giải đáp câu hỏi: U xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì? Mời bạn xem chi tiết tại đây:

Chế độ ăn uống cho người bị u xơ tử cung 

Chế độ ăn uống cho người bị u xơ tử cung

1. Người bệnh u xơ tử cung nên ăn gì?

Những người bị u xơ tử cung nên chú ý chế độ ăn như sau:

- Bị u xơ tử cung nên ăn rau xanh, hoa quả chứa hàm lượng vitamin cao: Một số các loại rau có lá màu xanh đậm giàu vitamin B,… tốt cho người mắc  u xơ tử cung như: Súp lơ xanh, cải bó xôi, bồ ngót,… bởi trong các thực phẩm này chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có tác dụng chống lại sự phát triển và hình thành của u xơ tử cung.

Bệnh nhân u xơ tử cung nên ăn nhiều loại rau củ quả tươi, đặc biệt là những rau củ quả chứa nhiều vitamin A, C,… có màu vàng hoặc màu sắc rực rỡ như: Cà rốt, cam, chanh, bưởi, ổi,…

- Bị u xơ tử cung nên ăn thịt trắng: Người mắc u xơ tử cung được khuyên là nên ăn các loại thịt có màu trắng như thịt gà, cá, thịt gia cầm,... để thay thế cho những loại thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt là các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu bởi chúng có tác dụng làm dịu những mô bị sưng.

Thịt trắng tốt cho người bị u xơ tử cung

Thịt trắng tốt cho người bị u xơ tử cung

- Bị u xơ tử cung nên ăn các loại ngũ cốc giàu chất xơ: Các nhà nghiên cứu y tế đã chỉ ra mối liên quan giữa hàm lượng hormone sinh dục nữ với u xơ tử cung, trong đó khối u càng phát triển khi nội tiết tố nữ estrogen tăng cao. Chính vì vậy, người mắc u xơ tử cung nên lựa chọn các loại ngũ cốc giàu chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chất xơ trong ngũ cốc giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó giúp cân bằng lượng hormone. Cũng theo các chuyên gia, ăn thực phẩm này có tác dụng làm giảm lượng estrogen, làm teo giảm kích thước khối u xơ.

>>> Xem thêm: Mổ u xơ tử cung phải kiêng những gì?

2. Người bệnh u xơ tử cung kiêng ăn gì?

Bên cạnh các loại thực phẩm người bị u xơ tử cung nên ăn thì cũng cần lưu ý một số loại thực phẩm chị em không nên sử dụng khi mắc bệnh này, đó là:

- Bị u xơ tử cung kiêng ăn thịt có màu đỏ: Không nên ăn các loại thịt từ động vật có vú, thịt màu đỏ như: Thịt bò, lợn và thịt vịt,… bởi khi sử dụng có thể làm tăng tình trạng đầy hơi, đau bụng, chảy máu, gây ra những cơn đau thắt làm tình trạng u xơ nghiêm trọng hơn.

Hơn nữa, việc ăn nhiều các loại thịt này cũng làm tăng mức estrogen và kích thích khối u phát triển.

- Bị u xơ tử cung kiêng ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa: Các sản phẩm kem, bơ, phomat, bánh kẹo ngọt,… hay những thực phẩm chế biến sẵn thường chứa hàm lượng kích thích tố cao, có thể nuôi dưỡng và đẩy nhanh sự phát triển của các khối u.

Bị u xơ tử cung không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn

Bị u xơ tử cung không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn

- Bị u xơ tử cung kiêng sử dụng chất kích thích: Bao gồm nước ngọt có ga, cafe, socola, trà, bia, rượu,… bởi  khi được đưa vào cơ thể của những người mắc u xơ tử cung có thể khiến cho các hoạt chất hóa sinh trong cơ thể tăng lên và thúc đẩy việc hình thành, phát triển những khối u mới.

- Bị u xơ tử cung kiêng ăn đồ mặn: Cần hạn chế hàm lượng muối vào cơ thể bởi khi hàm lượng muối quá cao gan sẽ không lọc bỏ được hết độc tố, gây hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ. Vì vậy, người mắc u xơ tử cung không nên ăn các loại đồ nướng, bánh quy, khoai tây chiên, dưa chua, dầu oliu, súp đóng hộp…

>>> Xem thêm: U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ?

Kiểm soát tốt u xơ tử cung bằng sản phẩm thảo dược

Bên cạnh việc lựa chọn chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ, bơi lội, tập yoga,… tránh làm việc nặng. Sử dụng các sản phẩm từ thảo dược tự nhiên đang được nhiều phụ nữ lựa chọn để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị u xơ tử cung một cách an toàn, hiệu quả. Các chuyên gia khuyên chị em nên dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nga Phụ Khang.

Nga Phụ Khang có tác dụng ưu việt như vậy là nhờ các thành phần được bào chế kết hợp trong cùng một viên nang, giúp tăng hiệu quả cải thiện u xơ tử cung. Cụ thể:

Nga Phụ Khang hỗ trợ điều trị u xơ tử cung hiệu quả

Nga Phụ Khang hỗ trợ điều trị u xơ tử cung hiệu quả

- Cây trinh nữ hoàng cung (thành phần chính): Trên thực tế, trinh nữ hoàng cung không những được sử dụng tốt để phòng và điều trị các bệnh phụ nữ như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung,... mà còn có các tác dụng tốt với các bệnh nam giới như u xơ, ung thư tuyến tiền liệt. Dịch chiết từ lá trinh nữ hoàng cung được chứng minh là có tác dụng trên hoạt hóa tế bào Lympho T và làm chậm sự phát triển khối u (ung thư). Các Alkaloid từ trinh nữ hoàng cung có tác dụng chống lại khối u và tăng cường hệ miễn dịch.

Ngoài ra, sản phẩm này còn có sự kết hợp của một số vị thuốc quý khác như:

- Hoàng cầm: Có tác dụng chống oxy hóa và khử các gốc tự do (ROS, H2O2, hydroxyl) giúp bảo vệ tế bào.

- Hoàng kỳ: Có công dụng tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể, hỗ trợ điều trị, cải thiện các triệu chứng như: Rong kinh, băng huyết, viêm nhiễm phụ khoa,… ngăn chặn khả năng di căn (ung thư).

- Khương hoàng (nghệ): Có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, và kháng vi sinh, sát khuẩn mạnh.

Nga Phụ Khang ưu điểm hơn so với các phương pháp điều trị khác là bởi, sản phẩm có chứa các thành phần không những ức chế tế bào khối u đã hình thành, mà còn tác động đến cả những rối loạn từ rất sớm là mầm mống sinh ra tế bào khối u. Trong khi đó, những phương pháp điều trị các bệnh ung bướu của y học hiện đại hiện nay (hóa trị, xạ trị, phẫu trị) đều chỉ tập trung vào việc tiêu diệt hoặc cắt bỏ tế bào khối u đã hình thành mà không tác động đến phần gốc của bệnh như sự hủy hoại năng lượng tế bào, mất thông tin tế bào, mất cân bằng giữa sự  tăng sinh và chết tế bào... Chính vì vậy, Nga Phụ Khang có giá trị rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị, đặc biệt là ngăn ngừa các bệnh u bướu nói chung và u nang buồng trứng, u xơ tử cung nói riêng.

Hotline

Cảm nhận của khách hàng

Cô Nguyễn Thị Tuyết (ở Hà Nội, số điện thoại: 0974329398 - thời gian liên hệ sau 20h00): Từng bị u xơ tử cung hành hạ nhưng nhờ dùng Nga Phụ Khang, tới nay, sức khỏe của cô Tuyết rất tốt và khối u đã teo dần. Mời bạn theo dõi video dưới đây để rõ hơn về quá trình cải thiện bệnh của cô Tuyết:

>>> Xem thêm: Chia sẻ của chị Hoàng Thị Thương (ở Thừa Thiên - Huế, số điện thoại: 0914549998) đã vượt qua u xơ tử cung gây rong kinh ra sao?

Phân tích từ chuyên gia

“Nga Phụ Khang là một trong những sản phẩm tốt được sử dụng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung”. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của sản phẩm, mời bạn lắng nghe tư vấn của chuyên gia Nguyễn Đức Vy tại video dưới đây:

Đặt mua ngay

>>> Xem thêm: Nhận định của chuyên gia Nguyễn Thị Thu Hoài về tác dụng của Nga Phụ Khang

Hy vọng, với những thông tin mà bài viết đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc bị u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì? Qua đó, chị em cũng đã tìm kiếm cho mình được cách cải thiện u xơ tử cung bằng việc sử dụng sản phẩm Nga Phụ Khang. Hãy sử dụng sản phẩm ngay hôm nay để yên tâm hơn về sức khỏe tử cung, buồng trứng của mình, bạn nhé!

Để được giải đáp thêm u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì, hay tìm hiểu kỹ hơn  sản phẩm Nga Phụ Khang. Mời bạn liên hệ TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI: 18006305 hoặc (zalo/viber): 0917185170 - 0917230950

Hải Linh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO